Chào mừng bạn đến với Nice Eyes Contact Lens !

    Đăng ký

Nguyên nhân dẫn đến lắng cặn trên kính áp tròng dù đã vệ sinh

Quá trình sử dụng kính áp tròng nếu quan sát kỹ bạn sẽ nhận thấy trên bề mặt hoặc mép kính vẫn xuất hiện những chất bẩn hay lắng cặn dù đã ngâm rửa rất kỹ. Vậy, các chất cặn bẩn đó là gì? ở đâu mà có? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Nice Eyes tìm hiểu về chúng nhé.


kinh ap trong


Theo các chuyên gia, việc bạn đã rửa kính, ngâm kính rất kỹ nhưng vẫn cảm giác có cặn bẩn lắng động ở trên bề mặt hoặc mép kính là do các nguyên nhân cơ bản dưới đây.


1. Cặn trên mặt kính, mép kính áp tròng là do protein lắng đọng


Trên thực tế, vết cặn có trên lens có thể là các protein lắng đọng lại. Khi nước mắt bốc hơi khỏi bề mặt của kính, chúng thường sẽ để lại lớp vật chất. Dưới tác động của ánh nắng mặt trời, quá trình oxy hóa, các lớp vật chất này sẽ chuyến hóa thành dạng cặn bẩn có màu trắng đục.


Vì vậy, tuy đã ngâm, rửa và bảo quản kính rất kỹ, thế nhưng khi dùng vẫn có cảm giác cộm côm vì lớp cặn này.


2. Cặn trên kính là do chất béo lắng cặn thành


Theo cơ chế hoạt động, trên bề mặt của mắt sẽ được bao phủ bởi một lớp chất béo mỏng. Nó có nhiệm vụ ngăn sự bốc hơi của nước mắt.


Quá trình sử dụng kính áp tròng thì lượng chất béo này sẽ được chuyển sang bề mặt kính. Chúng sẽ tích tụ theo thời gian và tới một thời điểm nhất định sẽ biến thành các lớp lắng cặn bám trên kính áp tròng như ta vẫn quan sát thấy.


3. Lắng cặn trên kính có thể do mô sinh vật


Ngoài nước mắt, chất béo, lớp cặn trên kính có thể do mô sinh vật mà thành. Có một thực tế mà không phải ai cũng biết, khi đeo kính áp tròng bạn luôn có cảm giác mắt sẽ khô hơn bình thường. Lúc này, mắt sẽ tăng tiết chất dịch dưới sự kích thích của dị vật.


Các chất được tiết ra sẽ bám lên kính áp tròng và hình thành một lớp các mô sinh vật trong suốt. Nếu bạn vệ sinh mắt kính áp tròng chưa kỹ thì khó có thể làm sạch được lớp mô này. Lâu dần tích tụ thành các cặn bẩn.

Trên đây là một số thông tin hữu ích giúp bạn giải đáp thắc mắc về các cặn bẩn có trên kính dù đã vệ sinh theo đúng quy trình. Hi vọng, bài viết đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin thật hữu ích.


Lời khuyên dành cho bạn: Hãy vệ sinh kính áp tròng theo đúng khuyến nghị của nhà sản xuất. Nên thay dung dịch ngâm kính sau từ 2 cho đến 3 ngày sử dụng. Nên dùng dung dịch cùng hãng mắt kính để tránh gây kích ứng nhé.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận